Skip to main content

Ông bà mất, cháu có quyền sử dụng đất ông bà để lại không?

Thưa luật sư OPIC, em có vấn đề này mong được luật sư tư vấn. Ông nội em có 3 ngươi con trai. Bố em là con trưởng. Khi ông ba nội em mất không có di chúc thừa kế. 2 chú em có điều kiện nên đã mua đất chỗ khác. Vì vậy mà sổ đỏ chỉ đứng tên bố em đã được 20 năm và sau đó thi chuyển quyền sử dụng đất cho em. Vậy nếu trường hợp bây giờ 2 chú của em muốn lấy lại phần đất của họ thì theo pháp luật hiện nay sẽ chia như thế nào?

Nên tặng cho hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một vấn đề có rất nhiều người hỏi OPIC là nên tặng cho hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ tốt hơn. Có người nói nên cho tặng sẽ ít chi phí hơn hay là chuyển nhượng sẽ ít chi phí hơn. Thật ra, mỗi trường hợp cho mục đích mà chúng ta ứng dụng vào từng trường hợp cho tặng hay chuyển nhượng. Sau đây OPIC sẽ phân tích rõ trường hợp này cho các bạn đọc hiểu rõ.

Mục đích sử dụng khác nhau liệu có hợp thửa đất được không

Thực tế hiện nay, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhiều người dân muốn hợp thửa đất. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc hợp thửa đất chỉ được thực hiện khi các thửa đất đó có cùng mục đích sử dụng. Vậy, đối với trường hợp các thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng đất, liệu có hợp thửa được không? OPIC & ASSOCIATES sẽ giải đáp thắc mắc trên như sau:

Xử phạt khi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc?

Xử phạt khi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ? Xử phạt khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn? Biện pháp tịch thu hàng hóa đối với kinh doanh hàng hóa không nguồn gốc?

Những ảnh hưởng bộ luật lao động 2019 đến doanh nghiệp

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành. Việc đổi mới này ảnh hưởng khá nhiều đến người sử dụng lao động. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho doanh nghiệp, OPIC & ASSOCIATES xin chia sẻ những điểm cần lưu ý khi Bộ luật chính thức được áp dụng:

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 02/09

Kính gửi quý khách. Công ty Luật TNHH OPIC và Cộng sự xin thông báo tới Quý khách hàng lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 02/09/2020 như sau: Ngày nghỉ giao dịch: Thứ Tư ngày 02/09/2020 Làm việc bình thường trở lại: Thứ Năm ngày 03/09/2019 Kính chúc Khách hàng cùng gia đình một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc! Trân trọng,

Bán hàng online trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay rất nhiều người kinh doanh, bán hàng trên Facebook. Nhưng chưa biết được khi kinh doanh có cần đăng ký kinh doanh hay phải nộp thuế. Hôm nay, Luật OPIC sẽ giải đáp các vướng mắc liên quan đến vấn đề này cụ thể như sau.

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Vì nhiều lý do mà nhiều người mang sổ đỏ đi thế chấp. Khi bạn đã hoàn thành nghĩa vụ đảm khoản nợ và muốn thực hiện xóa chấp (giải chấp) hãy liên hệ với OPIC để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng đã xóa thế chấp?

Những thay đổi về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ nộp thuế, tài sản bị đem thế chấp hay đã xóa thế chấp ngân hàng đều được thể hiện trên sổ đỏ, sổ hồng và trang bổ sung kèm theo. Hãy cùng OPIC tìm hiểu chi tiết hơn về cách kiểm tra sổ Đỏ và sổ Hồng đã xóa thế chấp

Làm sao để xác minh sổ đỏ, sổ hồng có bị thế chấp hay không?

Trong mọi giao dịch mua bán nhà, đất – một trong những cơ sở pháp lý quan trọng trong giao dịch mua bán là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng). Tuy nhiên không ít trường hợp người mua đất, mua nhà bị vấp phải những sổ đỏ, sổ hồng giả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hay đang thế chấp tại ngân hàng. Làm sao để nhận biết được sổ đỏ, sổ hồng đảm bảo các cơ sở pháp lý trong giao dịch?Chat Zalo: 09.781.781.85

Copyright © 2019 OPIC LAW All Right Reserved